Đề xuất nâng cấp sân bay Đồng Hới lên 2 triệu khách

Tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Bình ngày 28/11, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, công suất vận chuyển hành khách của sân bay Đồng Hới hiện ở mức 500.000 hành khách mỗi năm là quá ít. "Phải đầu tư để đáp ứng vận chuyển 2 triệu khách một năm trong giai đoạn tới, trước hết là đầu tư sân đỗ", ông Thọ nói.

Cho rằng Quảng Bình có tiềm năng phát triển lớn về du lịch, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Quảng Bình chuẩn bị kỹ hồ sơ dự án nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới lên 2 triệu hành khách một năm, trình Chính phủ xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cảng hàng không Đồng Hới được xây dựng lại năm 2006 và hoàn thành vào 2008, với tổng diện tích 173 ha. Theo quy hoạch được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đến năm 2030 công suất cảng hàng không Đồng Hới sẽ đạt 3 triệu hành khách một năm. Đầu tháng 7, ACV đề xuất với tỉnh Quảng Bình về dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách, đường lăn và các đường lăn nối... với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Bình sau đó cho biết sẽ có cơ chế linh hoạt về thủ tục để hỗ trợ thực hiện dự án này. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp với tỉnh Quảng Bình, ngày 28/11. Ảnh: Chung Thành

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp với tỉnh Quảng Bình, ngày 28/11. Ảnh: Chung Thành

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp của Quảng Bình hiện là 52 triệu đồng một ha là mức tương đối cao, hoàn toàn có thể nâng lên gấp đôi trong vài năm tới. Nhưng với địa hình dốc, ngắn từ Tây sang Đông nên ông Hiệp đề nghị Quảng Bình cần phát triển mô hình cộng đồng an toàn, xây dựng các công trình gắn liền với thích ứng thiên tai.

"Chỉ một hồ chứa của Hà Tĩnh (hồ Kẻ Gỗ) đã lớn hơn tất cả khu vực chứa nước của Quảng Bình. Nếu có mưa thì nước sẽ trôi tuột ra biển. Quảng Bình cần xây dựng hồ chứa nước thuỷ lợi để dự trữ nước", ông Hiệp đề nghị, và khẳng định Bộ Nông nghiệp sẵn sàng phối hợp với tỉnh triển khai dự án này.

Về đề nghị này, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình sớm lập hồ sơ, trình Chính phủ xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Tỉnh cũng cần đưa nội dung này vào văn kiện đại hội Đảng bộ khoá tới để "huy động nguồn lực triển khai thực hiện, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và vững chắc hơn".

Báo cáo phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, 19/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 hoàn thành và vượt kế hoạch, như tăng trưởng kinh tế tăng hơn 7,23%, thu ngân sách gần 5.200 tỷ đồng...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cho biết, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh ở mức 2% một năm, cao hơn tốc độ giảm bình quân của toàn quốc, đưa tỷ lệ hộ nghèo của Quảng Bình còn 4,98%, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo của cả nước.

Anh Minh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4842 *